5 loại nấm bổ dưỡng có công dụng chữa bệnh

Không chỉ làm món ăn bổ dưỡng, rất nhiều loài nấm còn có thể dùng để chữa bệnh hiệu quả.
Nấm là một loại sinh vật kỳ diệu và có rất nhiều điều con người cần khám phá. Không chỉ có thể làm món ăn bổ dưỡng, rất nhiều loài nấm còn có thể dùng để chữa bệnh hiệu quả. Các nhà khoa học cho rằng, trong tương lai, nấm sẽ là một trong những thực phẩm quan trọng trong cuộc sống con người.

1. Nấm hương

Nấm hương còn được nhiều người gọi bằng tên đông cô là một trong những loại nấm được xếp đầu bảng về giá trị dinh dưỡng. Trong 100g nấm hương khô có thể chứa tới 12-14g protein, vượt trội hơn hẳn so với cá loài thực vật khác. Ngoài khả năng dùng để làm thực phẩm rất thơm ngon, bổ dưỡng, nấm hương còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa sỏi mật và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
 

2. Nấm lim xanh

Là loại thảo dược quý hiếm của rừng nguyên sinh, nấm lim xanh tuy không thể ăn được nhưng lại rất giàu giá trị dược tính, thường được dùng phổ biến trong y học. Các nhà khoa học đã chứng minh trong nấm lim xanh rất giàu  polysaccharide, germanium, ling-zhi8 protein… có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và diệt trừ các tế bào ung thư. Ngoài ra, nấm lim xanh cũng được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, tai biến mạch máu não và gout rất hiệu quả. Thay vì chế biến như một món ăn, nấm lim thường được dùng sắc lấy nước uống như một vị thuốc Bắc.

3. Mộc nhĩ

Là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, mộc nhĩ thường được dùng để làm nem, nấu canh và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đây cũng là một loài nấm rất giàu protid, chất khoáng và vitamin. Ngoài ra, mộc nhĩ còn có khả năng phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, phòng ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa. Vì thế, mộc nhĩ là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh cao huyết áp.

4. Nấm mỡ

Nấm mỡ còn có tên khác là bạch ma cô, cũng là một loại thực phẩm rất có giá trị dinh dưỡng. Nấm mỡ thường dùng để chế biến các món xào, nấu, lẩu… có tác dụng giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời giúp tăng cường chức năng gan. Người bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp… nên tăng cường nấm mỡ trong các bữa ăn hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

5. Nấm rơm

Nấm rơm là một trong các loại nấm ăn được phổ biến nhất hiện nay và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngày nay, nhiều bà nội trợ còn có sở thích tự trồng nấm rơm tại nhà để vừa có món ăn dinh dưỡng cải thiện bữa ăn, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Nấm rơm là thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường và bệnh lý tim mạch.
Trong số gần 7 vạn loài nấm trong giới sinh vật, chỉ có hơn 100 loài có thể ăn hoặc dùng làm thuốc. Người tiêu dùng nên tìm mua các sản phẩm nấm ở nơi uy tín để có thể đảm bảo an toàn và mua được sản phẩm nấm có giá trị tốt nhất.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,100,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết