Các tác dụng phụ thường gặp sau xạ trị ung thư

Ngoài khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, nấm lim xanh còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng trong và sau quá trình xạ trị. 
Xạ trị là một trong các phương pháp hiện đại phổ biến đang được áp dụng trong việc điều trị ung thư. Phương pháp này thường được dùng trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, cho người có khối u nhỏ hoặc sau quá trình phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị. Xạ trị có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn cho người bệnh trong vài ngày hoặc sau vài tuần điều trị:

1. Mệt mỏi

Mệt mỏi là tình trạng thường thấy ở những người bệnh phải điều trị xạ trị, nguyên nhân có thể do thiếu máu hoặc do hệ miễn dịch suy giảm. Trong trường hợp này, người bệnh nên dùng thêm một số loại thuốc kích thích tạo ra hồng cầu. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, người bệnh nên có những bài tập thể dục từ nhẹ nhàng cùng nghỉ ngơi thường xuyên để giảm mệt mỏi.

2. Da khô ngứa

Ngày nay, các phương pháp xạ trị hiện đại thường gây ít tổn da hơn so với cách trước đây. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể cảm thấy da bị đỏ nhẹ trong 2 tuần điều trị. Tình trạng khô và bong da có thể xuất hiện trong vòng 3, 4 tuần sau sau đó và trở nên tối màu hơn. Khi bị khô ngứa, người bệnh có thể dùng thêm các loại dầu lô hội hoặc vitamin E để khắc phục.
 ungthudaday5_kienthuc_eeqf

3. Viêm miệng

Người bệnh phải trải qua quá trình xạ trị ở khu vực đầu, cổ thường sẽ gặp phải tình trạng viêm miệng, khô miệng và mất vị giác. Tình trạng này thường sẽ được cải thiện sau vài tuần kết thúc đợt điều trị, tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng có thể tồn tại vĩnh viễn. Do đó, người bệnh nên giữ miệng sạch để giảm nguy cơ nhiễm trùng vùng miệng.

4. Mất trí nhớ

Việc xạ trị trên một phạm vi lớn trên đầu có thể gây thay đổi chức năng não, làm giảm trí nhớ và ham muốn tình dục. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp tình trạng buồn nôn, mất cân bằng, giảm thị giác…

5. Khó thở, khó nuốt

Khi xạ trị ở khu vực ngực, phổi của người bệnh có thể chịu ảnh hưởng với một số triệu chứng như: thở ngắn, khó thở, ho. Đôi khi, việc xạ trị có thể gây nên tình trạng xơ hóa, giảm chức năng co giãn của phổi. Hiện tượng này có thể kéo dài vài tháng đến vài năm sau quá trình điều trị.

Nấm lim xanh giảm nhẹ các triệu chứng sau xạ trị

Ngoài khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, nấm lim xanh còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng trong và sau quá trình xạ trị. Các dược chất hữu ích trong nấm có tác dụng khử các phóng xạ trong quá trình xạ trị, bảo vệ gan, phổi và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Trong quá trình điều trị theo phác đồ, nấm lim xanh có tác dụng giúp người bệnh đáp ứng thuốc tốt hơn, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian điều trị và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Việc sử dụng nấm lim xanh được các nhà khoa học khuyến cáo ngay sau khi người bệnh được chỉ định ăn uống bình thường. Thời gian và kết quả từ việc sử dụng nấm có thể phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người, nhưng thông thường chỉ sau 1 tuần, người bệnh sẽ thấy rõ những thay đổi tích cực trong cơ thể. Từ 2-5 tháng, các tác dụng phụ này sẽ giảm rõ rệt. Vì đây là một loại thảo dược tự nhiên nên quá trình sử dụng cần kiên trì, đồng thời phải tuân thủ các yêu cầu từ bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay