Cách phân biệt nấm lim xanh thật và nấm giả?

Trước tình trạng nhiều loại nấm giả, kém chất lượng đang được rao bán trên thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, bài viết sau đây sẽ trình bày các cách đơn giản giúp bạn đọc phân biệt được nấm thật và nấm giả.

Nấm lim xanh thật là loại nấm mọc trên thân cây lim đã chết trong các cánh rừng nguyên sinh. Ở Việt Nam, khu vực có thể thu hái được nấm lim xanh nhiều nhất là ở Trường Sơn, Tây Nguyên và phía nam Lào.

Trước tiên, cần xác định được thế nào là nấm giả. Loại nấm giả thường được rao bán là nấm lim xanh bao gồm 2 loại: một là nấm linh chi được trồng nhân tạo và hai là nấm linh chi mọc trên những thân cây khác trong rừng. Cả hai loại nấm này đều không có thành phần dược chất như nấm lim xanh nên không có những công dụng hỗ trợ chữa bệnh như nấm lim thật. Vì vậy, để mua được đúng nấm lim xanh thật, người dùng nhất thiết phải phân biệt được các loại nấm này. Sau đây là một vài cách giúp các bạn dễ dàng nhận ra nấm lim xanh thật:

Về hình thức:

Nấm lim xanh thật sẽ có hình dạng xù xì, rất xấu, chứ không mượt mà, mỡ màng như các loại nấm trồng nhân tạo. Mặt trên của cây nấm lim thật sẽ có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới cây nấm có cảm giác mịn như nhung.Màu sắc của nấm lim xanh là màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng, vì đây là giống nấm đặc hữu Ganoderma Lucidum.

Một cách khác để phân biệt nấm lim xanh mọc trên cây lim và nấm linh chi mọc trên các loại cây khác là dựa vào chân nấm. Những người thợ rừng nếu hái đúng nấm lim thật thì sẽ giữ được phần vỏ gỗ lim ở chân nấm. Gỗ lim và vỏ cây lim có thớ và hình thù rất đặc biệt, không giống các loại cây khác nên rất dễ nhận ra.

Về giá cả:

Nấm lim xanh thật sẽ có giá đắt hơn nhiều lần so với nấm giả, vì loại thảo mộc mọc trong rừng nguyên sinh này rất hiếm và quý. Những người thợ sơn tràng thường phải đi rừng ròng rã nhiều tuần liền mới tìm được vài kilogam nấm. Vì thế, những nơi rao bán nấm lim với giá rẻ và có số lượng lớn thì sẽ không phải nấm thật.

Cuối cùng, để không mua phải nấm giả, nấm kém chất lượng và không có tác dụng chữa bệnh, người dùng nên tìm mua ở những nơi đáng tin cậy. Hiện nay Công ty TNHH Nấm lim xanh thiên nhiên Quảng Nam là đơn vị đi đầu trong việc thu hái, bào chế, và cung ứng nấm lim xanh đạt chất lượng cao. Sản phẩm nấm lim xanh của công ty đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và được trao giải thưởng “Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013” của Hội Liên hiệp Khoa học Việt Nam.
nam-lim-xanh-tien-phuoc1

3 dòng sản phẩm nấm lim xanh của công ty TNHH Nấm lim xanh thiên nhiên Quảng Nam

 

Biết cách phân biệt nấm thật và nấm giả sẽ là cách tốt nhất giúp bạn chọn mua được nấm thật có chất lượng tốt để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của chính mình.

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay