Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan, viêm gan đang điều trị

Xơ gan, viêm gan là những bệnh phổ biến làm suy giảm chức năng hoạt động của gan. Nếu không được phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến ung thư gan cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. 

Trong việc điều trị xơ gan, viêm gan, chế độ ăn uống của người bệnh cũng đòi hỏi một số lưu ý.

Lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh gan

Người bệnh viêm gan, xơ gan thường hay cảm thấy mệt mỏi, đôi khi còn là rối loạn tiêu hóa và đau nhức cơ thể, sốt… Do đó, việc ăn uống của người bệnh cần chú ý vừa đầy đủ dưỡng chất vừa dễ tiêu hóa và tránh các loại thực phẩm có thể làm tổn hại đến gan.
Các thực phẩm được khuyên dùng bao gồm đa dạng các loại như: rau củ, ngũ cốc, trái cây, sữa, thịt, cá, trứng… Tuy nhiên, các loại thực phẩm nên chế biến đơn giản, không dùng quá nhiều gia vị và các loại dầu mỡ, nhất là dầu mỡ động vật.
 
Người bệnh viêm gan, xơ gan cần tuyệt đối kiêng sử dụng rượu bia. Đây chính là “con đường ngắn nhất” để dẫn đến bệnh ung thư gan và khiến chức năng gan ngày càng suy yếu.
Trong thời gian điều trị, người bệnh gan có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và tăng cường uống nước. Bên cạnh nước lọc, các loại nước trái cây như nước cam, các loại sinh tố và đặc biệt nước nấu nấm lim xanh đều rất tốt cho người bệnh xơ gan, viêm gan.

Người bệnh gan nên uống nấm lim xanh như nào?

Nấm lim xanh là loài thảo dược tự nhiên nên rất lành tính, có thể kết hợp sử dụng ngay cả khi người bệnh đang điều trị bằng các loại thuốc Tây y. Loại nấm này từ lâu đã được biết đến là một thảo dược quý có chức năng thanh lọc cơ thể, giải độc và hỗ trợ gan, thận làm việc hiệu quả.
Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, nấm lim xanh còn có tác dụng tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, tăng cường sức đề kháng và kích thích gan sản sinh ra các tế bào mới thay thế tế bào cũ bị tổn thương. Thông thường, người bệnh viêm gan, xơ gan sau 2-5 tháng sử dụng nấm sẽ thấy rõ những thay đổi tích cực trong cơ thể, chức năng gan được cải thiện rõ rệt.
Để việc sử dụng nấm đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên uống nước nấu nấm (mỗi ngày uống 1.5 lít) trước và sau thời gian sử dụng thuốc Tây ít nhất 30 phút, chia thành nhiều lần uống trong ngày thay nước. Việc sử dụng nấm lim xanh mỗi ngày được khuyến cáo với người bệnh viêm gan, xơ gan ở mức độ nhẹ đang điều trị tại nhà đến cả các trường hợp viêm gan cấp tính nặng đang điều trị tại bệnh viện.
Người bệnh viêm gan, xơ gan cần lưu ý nên đi khám thường xuyên để kiểm soát bệnh tốt và có thể kiểm chứng công dụng hiệu quả của việc điều trị bằng nấm lim xanh.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay