Làm sao để phân biệt nấm lim xanh thật và giả?

Nấm lim xanh là một loại nấm quý hiếm có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, phì đại tiền liệt tuyến, gan, gout…
Loài nấm này có đặc thù chỉ mọc trên gốc cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Do ngày nay rừng ngày càng cạn kiệt trong khi việc khai thác nấm ồ ạt nên số lượng nấm lim xanh trong tự nhiên chỉ còn lại rất ít. Là loại nấm mang giá trị cao về kinh tế và được nhiều người tìm mua để chữa bệnh, thực trạng bán nấm lim trên thị trường hiện rất khó kiểm soát. Do vậy, người dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để tránh phải tình trạng mua phải nấm lim giả gây tiền mất tật mang.
 phan biet nam lim xanh(1)

Để phân biệt được nấm lim xanh thật và giả, người dùng cần chú ý một số điều quan trọng dưới đây:

1. Nấm lim tự nhiên sinh trưởng trong rừng nên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với các loại nấm trồng nhân tạo. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa cây nấm mọc trên gốc lim xanh và nấm ở trên cây khác lại tương đối khó khăn. Chỉ có cách người hái nấm phải lấy nguyên chân nấm và phần vỏ gỗ lim để có thể nhận biết.
2. Nấm lim xanh tự nhiên chỉ có một màu nâu pha đen hoặc pha vàng, trên mũ có nhiều chỗ bóng như sừng hoặc có sâu đục nhỏ li tin. Các loại nấm đỏ, xích chi, hoàng chi, thanh chi… vẫn thường được nhắc tới không phải là nấm lim xanh mà là các loài nấm linh chi của Trung Quốc.
3. Nấm lim xanh thật có giá rất đắt: Tuy chưa thể khẳng định được rằng tất cả những loại nấm nào đắt đều là nấm lim xanh, nhưng hầu hết loài nấm này nếu thật thì đều được bán giá rất đắt bởi số lượng nấm lim hiện nay không có nhiều và đang ngày càng cạn kiệt. Mỗi chuyến đi rừng vất vả thường chỉ hái được vài kg nấm, thậm chí không hái được chút nào. Các loại nấm lim giá rẻ đang được rao bán trên thị trường thì có thể khẳng định chắc chắn là nấm giả.
Việc phân biệt nấm lim xanh thật và giả thường không dễ, nhất là với những người chưa từng được nhìn thấy nấm lim xanh thật ngoài đời. Để chắc chắn không mua phải các sản phẩm kém chất lượng và không có tác dụng chữa bệnh, người dùng nên tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp và chỉ nên chọn mua ở các Công ty uy tín, có thương hiệu và bảo đảm như Công ty Nông lâm sản Tiên Phước.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay