Nấm lim xanh được tìm kiếm trong rừng như nào?

Nấm lim xanh là một loài thảo dược cực kỳ quý hiếm, là loài nấm có đặc thù chỉ mọc trên những gốc lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Nhiều người biết đến công dụng thần kỳ của nấm lim xanh mà không biết việc khai thác nấm lim vô cùng gian nan, vất vả.

Nấm lim xanh tự nhiên được tìm kiếm thế nào? 

Để có thể thu hái được nấm lim xanh, những người thợ sơn tràng phải đi vào sâu tận trong những khu rừng hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Rừng ngày nay đã ít, nấm lim xanh bị khai thác nhiều nay càng còn lại ít hơn. Những khu rừng gần giờ hầu như không còn nấm, người thợ sơn tràng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước phải đi tìm kiếm ở tận sâu những cánh rừng già ở Trường Sơn hay sang tận những cánh rừng Lào.
 mua-nam-lim-xanh-o-dau
Chuyến đi rừng tìm nấm thường rất nguy hiểm, bởi rừng thiêng nước độc, sốt rét và những cơn mưa rừng luôn khiến người ta phải chùn bước. Do đó, để chuẩn bị cho chuyến đi, những người thợ sơn tràng luôn phải đi thành nhóm và mang theo nhiều vật dụng như quần áo, thực phẩm, thuốc men cho một chuyến đi dài. Đó cũng là lý do vì sao giá bán nấm lim xanh trên thị trường luôn ở mức giá cao.
Để tìm được nơi có nấm, những người thợ rừng trước tiên sẽ tìm kiếm những vạt rừng có cây lim xanh. Bởi nấm lim xanh là một loài cây rất đặc biệt, chỉ mọc trên những cây lim xanh, mà phải là cây lim đã chết. Do đó, tại những gốc lim đã bị lâm tặc đốn hạ hoặc những cây bị gãy đổ thường có những quần thể nấm lim sinh sống. Khi thu hoạch hết ở khoảnh rừng này, những người thợ sẽ lại nhổ trại để tiếp tục đi sâu vào những cánh rừng xa hơn.
nam-lim-xanh
Việc tìm kiếm nấm lim đã khó, việc bảo quản và sơ chế nấm lim cũng vô cùng nhiêu khê. Để có thể đảm bảo chắc chắn là nấm lim, người thợ rừng thường phải mang cả một phần gỗ lim ở chân nấm theo về. Trong gỗ và nấm lim thường có độc nên để có thể sử dụng cho người bệnh, cần phải biết sơ chế và chế biến đúng cách. Do vậy, ít ai có thể đảm bảo độ an toàn cho các loại nấm lim đang được rao bán tự do trên thị trường.
Khi nấm lim được hái, việc bảo quản nấm cũng đòi hỏi lắm công phu, bởi nấm lim xanh rất dễ bị nấm mốc và mọt đục ruỗng. Nấm trên cây nấm lim có thể xuất hiện ngay sau khi cây bứt khỏi gốc 1-2 tiếng, mọt cũng có thể đục ruỗng ngay sau khi cây nấm hái về 1 tuần mà chưa được bảo quản. Do vậy, người tìm nấm cũng cần phải là những người thợ lành nghề.
Ngày nay, nấm lim vẫn được nhiều người rao bán công khai các sản phẩm nấm lim mà chưa có sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng về chất lượng cũng như sự an toàn. Thậm chí, có nhiều người còn trộn lẫn giữa nấm thật và nấm giả để đánh lừa người dùng. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, người tiêu dùng nên lựa chọn mua nấm tại những địa chỉ uy tín, đã được cấp phép kinh doanh và an toàn chất lượng của Bộ y tế./.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay