Nên ăn gì sau phẫu thuật ung thư đại tràng?

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư đại tràng sau phẫu thuật là điều hết sức quan trọng, nó có tác dụng làm chậm hoặc tăng nhanh quá trình điều trị của bệnh nhân.

Người bệnh ung thư sau phẫu thuật đại tràng thường có cảm giác không muốn ăn do đó bệnh nhân thường không có đủ dinh dưỡng để nuôi sống bản thân khiến cơ thể suy yếu. Vì vậy việc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh lại càng cần được đặc biệt chú ý.

Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư đại tràng nên loại đậu đỗ như cháo nấu thịt cùng đậu Hà Lan.

Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư đại tràng nên loại đậu đỗ như cháo nấu thịt cùng đậu Hà Lan.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng được 2-3 ngày, nên nuôi dưỡng cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Điều này nhằm để vết mổ cũng như miệng nối đại tràng có thời gian liền tốt. Khi bắt đầu ăn, bệnh nhân có thể uống nước trái cây ,nước hầm thịt, và các loại thức ăn dễ tiêu hoá. Trong thực đơn hàng ngày có thể cần phải tránh một số loại thực phẩm có hại đồng thời cần cung cấp một số thực phẩm để cung cấp năng lượng.

Sau phẫu thuật, khả năng hệ tiêu hóa của người bệnh tự phân hủy sữa có thể được tạm thời hoặc vĩnh viễn thay đổi. Trung tiện nhiều lần, tiêu chảy và chuột rút là một số biểu hiện thường gặp ở những người uống sữa sau mổ cắt đoạn đại tràng. Người bệnh có chế độ ăn uống kiêng có thể làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng trên sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Muốn duy trì cân bằng dinh dưỡng thường xuyên sau khi dần phục hồi sức khỏe, thì phải thông qua việc kết hợp điều phối nhiều loại thức ăn, chứa albumin và giàu vitamin như các loại cá,  nhiều calo, albumin, thịt nạc, sữa, nấm…và từ các loại rau xanh. Thức ăn nhiều đạm sẽ cung cấp cho người bệnh nhiều axit amin.

Thực phẩm nên dùng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, bệnh nhân nên ăn gì?

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, bệnh nhân nên ăn nhiều đạm như thịt nạc, hạt và đậu đỗ, trứng, dầu cá, các loại quả.

Cần ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đạm như thịt nạc, hạt và đậu đỗ, trứng, dầu cá, các loại quả, các chế phẩm từ sữa vì chúng chứa các loại axit amin có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngoài ra mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa.

Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và  ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu. Có thể ăn các loại thực phẩm khác nhau, nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản, chủ yếu là ăn món hấp, luộc. Thức ăn nên được nấu kỹ với các thực phẩm có xơ khó tiêu nên xay nhỏ, lọc bỏ bã, chế biến dưới dạng cháo, súp. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa/ngày), ăn nhẹ, tránh ăn quá no hoặc quá đói. Nghỉ ngơi sau khi ăn.

Cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của bệnh nhân ung thư: protein, vitamin, glucid, khoáng chất để tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể. Trong mỗi bữa ăn nên uống nước ép hoa quả nhiều vitamin, có rau.

Thực phẩm bệnh nhân cần tránh: Bệnh nhân ung thư đại tràng sau mổ cần tránh các loại gia vị cay nóng , quả chua, các chất kích thích vì gây kích thích vết loét, dưa chua. Tránh ăn các thức ăn khô, cứng. Không nên ăn những món nướng , rán, quay, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas…

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,100,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết