Người bị bệnh sỏi thận cần những lưu ý gì?

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị sỏi thận. Ngoài ra bệnh nhân sỏi thận cũng cần lưu ý một số thói quen khác trong chế độ sinh hoạt giúp phòng tránh nguy cơ tái phát sỏi thận sau điều trị.

giảm cân thành công

Một số lưu ý đối với bệnh nhân sỏi thận

Có nhiều loại sỏi thận khác nhau như sỏi canxi, sỏi struvit, sỏi cystin. Vì vậy chế độ ăn uống cho những bệnh nhân bị sỏi khác nhau cũng có những điểm khác nhau. Tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh nhân bị sỏi thận cần ghi nhớ một số lưu ý trong chế độ sinh hoạt để việc điều trị sỏi thận đạt hiệu quả cao hơn.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là biện pháp đơn giản, mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các bệnh về thận cũng như giúp bào mòn các hòn sỏi, giúp tống khứ các hòn sỏi ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân mắc sỏi thận nên uống ít nhất 2 lít nước/ ngày.

Tạm dừng việc sử dụng các loại thuốc

Nếu bạn đang điều trị sỏi thận và có dùng cả một số loại thuốc khác không do bác sỹ kê đơn thì nên chấm dứt ngay. Việc làm này sẽ làm thận bạn bị tổn thương thêm, ảnh hướng xấu đến quá trình đào thải độc tố của thận.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều protein

Bác sĩ Brian hiện đang công tác tại trường Đại học New York cho biết thói quen ăn uống thiếu cân bằng, ăn quá nhiều protein khiến chúng ta có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Vì vậy mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 200g thực phẩm cung cấp protein.

Cung cấp đầy đủ các loại vitamin

Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo người bị sỏi thận nên  sử dụng thường xuyên những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A, vitamin B6 tự nhiên để có thể giảm tình trạng chất khoáng trong nước tiểu kết tủa gây sỏi thận. Mỗi ngày nên cung cấp 5.000 IU vitamin A và khoảng20 – 30mg vitamin B6 cho cơ thể.

Giảm hoặc hạn chế thực phẩm không tốt cho sức khỏe của thận

Những thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, trà, cacao, chocolate, hạt tiêu và một số loại rau củ như củ cải đỏ, măng tây, rau muống, đậu đỗ cần hạn chế sử dụng vì chúng làm tăng khả năng kết tủa gây sỏi của các chất khoáng trong nước tiểu.

Ngược lại người bệnh nên sử dụng những loại nước có nhiều vitamin C như nước cam, chanh, sử dụng các loại thảo dược tăng cường chức năng thận .

Một số loại thảo dược như nấm lim xanh, cây diệp hạ châu, rễ cây bồ công anh, rễ cây cần tây, rễ cây cẩm tú cầu, cây cúc Hoàng Anh là những vị thuốc quý, rất tốt cho người bị sỏi thận hoặc những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận.

Đáng chú ý nhất là thảo dược nấm lim xanh đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ và điều trị các loại bệnh rất hiệu quả. Các dược chất trong nấm giúp chống viêm nhiễm đường tiết niệu, làm sạch sỏi thận và bàng quang, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Với người đang điều trị sỏi thận, nấm lim xanh giúp đánh tan hoặc tác động làm mòn sỏi thận, làm nhỏ các hòn sỏi, tăng khả năng đẩy các hòn sỏi ra ngoài.

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay