Nguyên nhân gây ra bệnh gout không phải ai cũng biết

Với điều kiện kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhưng kéo theo đó là những thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh gout ở nước ta ngày một gia tăng.

Ngoài vấn đề ăn uống, sinh hoạt thì còn nhiều yếu tố khác dẫn đến bệnh gout như tăng axit uric bẩm sinh, mắc các bệnh về thận,…

Cơ chế hình thành bệnh gout

Cơ chế hình thành nên bệnh gout là do sự gia tăng lượng acid uric trong máu. Quá trình tăng sinh tổng hợp acid uric và giảm bài xuất acid uric qua thận là những yếu tố chính khiến cho lượng acid uric trong máu tăng lên.

nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gout khiến cho người bệnh đau đớn, khó khăn khi vận động

Ở những người bị bệnh gout, sự gia tăng lượng acid uric thường do sự kết hợp của cả 2 quá trình trên. Trong đó:

– Các thực phẩm như hải sản, thịt, gan, óc, cà phê, chè…. chính là nguồn purin tạo nên cơ chế tổng hợp axit uric.

– Rượu, bia là yếu tố làm giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận dẫn đến gia tăng lượng acid uric trong máu.

Lượng acid uric trong cơ thể được đào thải qua 2 đường là đường nước tiểu và đường tiêu hóa. Trong đó, 2/3 lượng acid uric đào thải qua đường tiểu và 1/3 lượng acid uric đào thải qua đường tiêu hóa. Chế độ ăn uống quyết định hàm lượng acid uric đào thải qua đường tiểu nhiều hay ít.

Như vậy, cơ chế làm tăng axit uric trong máu và cũng là cơ chế hình thành bệnh gout do 3 yếu tố: ăn quá nhiều thức ăn có nhân purin, giảm bài xuất uric qua nước tiểu và tăng tổng hợp axit uric trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gout được chia làm 2 dạng là dạng nguyên phát và dạng thứ phát. Mỗi dạng có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

– Gout dạng nguyên phát: dạng này chiếm đa số và chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Dạng này phát triển dựa theo các yếu tố như cơ địa, tiền sử gia đình, quá trình tổng hợp purin nội sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Ăn nhiều hải sản, thịt đỏ là nguyên nhân gây ra bệnh gout

– Gout dạng thứ phát: nguyên nhân gây ra bệnh gout dạng thứ phát thường do:

+ Tăng giáng hóa purin kiềm nội sinh: những người mắc các bệnh về máu như bệnh thiếu máu, đa bạch cầu, bạch cầu kinh thể tủy… gây ra tình trạng tăng purin kiềm nội sinh dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao.

+ Giảm thải acid uric qua thận: thường gặp ở những người bị suy thận, viêm thận mạn tính.

+ Ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhân purin: đây không phải là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp nhưng là tác nhân chính gây ra bệnh. Các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật,… và lạm dụng rượu bia cũng là yếu tố gây bệnh.

Để phát hiện sớm bệnh gout và có biện pháp can thiệp kịp thời, mọi người cần thăm khám, xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu định kỳ. Bên cạnh đó, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đồng thời sử dụng sản phẩm nấm lim xanh hàng ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nấm lim xanh đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Bởi các dược chất trong nấm lim xanh đã qua chế biến theo bài thuốc gia truyền của Công ty TNHH Nấm lim xanh Đại Ngàn Tiên Phước được xử lý loại bỏ độc tố tự nhiên và làm giàu dược chất hữu ích giúp trung hòa lượng acid uric trong máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, triệt tiêu các yếu tố gây bệnh.

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả, mọi người nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học với việc sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến theo bài thuốc gia truyền để mang lại hiệu quả tối ưu.

Tags:
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay