U xơ tử cung: Những điều cần biết

U xơ tử cung là bệnh tương đối phổ biến thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi với tỷ lệ cứ khoảng 5 người thì lại có người mắc phải. Đây là loại u lành tính và có thể điều trị được.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là u cơ trơn, vốn là những bướu thịt, chúng có thể nằm ngoài, trong thành hoặc trong lòng tử cung. Đây là những khối u lành tính, nhưng nếu để lâu, khi khối u lớn lên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của các chị em. U xơ tử cung có thể diễn tiến theo nhiều dạng khác nhau: tăng lên hoặc nhỏ đi, thoái hóa nang, hóa vôi, nhiễm khuẩn. Sau tuổi mãn kinh, u xơ tử cung thường hiếm gặp và có thể bị teo đi. Tuy nhiên, nếu sau mãn kinh mà các khối u này vẫn tiếp tục to lên thì có thể chúng đã bị ung thư hóa.
 u xo tu cung

Triệu chứng u xơ tử cung

Thông thường, ở giai đoạn đầu, người bệnh u xơ tử cung thường không có các triệu chứng đặc biệt. Khi các u xơ phát triển lên, chúng có thể tạo áp lực vào xương chậu, ảnh hưởng đến đường dẫn tiểu gây cảm giác muốn đi tiểu, đau tức bàng quang, sưng thận… Ngoài ra, một số phụ nữ bị u xơ tử cung cũng gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư và đau bụng do tử cung co bóp mạnh.
Hầu hết người bệnh u xơ tử cung với các khối u nhỏ không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Tuy nhiên, với phụ nữ chưa sinh con hoặc đang mang thai, u xơ có thể gây ra một số rắc rối như làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến việc đậu thai trở nên khó khăn. Trong quá trình mang thai có thể gây ra tình trạng rau bám ở vị trí bất thường hoặc sinh non. Phụ nữ bị u xơ tử cung cũng mang nguy cơ băng huyết, khó sinh hơn so với thông thường.
 

Phòng ngừa u xơ tử cung

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để phòng ngừa u xơ tử cung ở phụ nữ thì chế độ ăn giàu chất xơ được xem là phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày, nên dùng ít nhất 20-30gram chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt… để giảm lượng estrogen, từ đó giảm kích cỡ khối u.
Ngoài ra, nấm lim xanh cũng là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt để giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u xơ trong tử cung. Các thành phần dược tính trong nấm lim xanh có công dụng cân bằng estrogen trong cơ thể, thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất độc hại trong gan, thận. Ngoài khả năng ngăn ngừa và điều trị các khối u, nấm lim xanh cũng có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, nấm lim xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm cân, đẹp da và ngăn ngừa sự lão hóa ở phụ nữ sau lứa tuổi 35.
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay