Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh của người cao huyết áp. Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học là việc làm cần thiết giúp ổn định huyết áp cho người bệnh.

Xây dựng chế độ ăn nhạt cho người cao huyết áp

Thức ăn mặn chứa hàm lượng Natri rất cao, chất này tiết ra nhiều dịch tế bào làm tim đập nhanh, đồng thời khiến cho các mạch máu trở nên hẹp hơn gây cản trở quá trình lưu thông máu và vận chuyển máu đến tim dẫn đến chứng cao huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Một số thực phẩm người bệnh cao huyết áp nên tránh

Do đó, người cao huyết áp cần xây dựng một chế độ ăn nhạt như:

– Khi chế biến thức ăn cần hạn chế nêm muối và ăn càng ít muối càng tốt

– Hạn chế ăn những thức ăn mặn như dưa, cà, mắm, tương,…

– Thay đổi thói quen chấm nước mắm, chấm muối,… khi không cần thiết

– Hạn chế sử dụng bột ngọt, hạt nêm, mì chính…

– Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, giò chả, mì ăn liền…

Giảm các thực phẩm khác gây bất lợi cho bệnh nhân cao huyết áp

– Rượu: Người cao huyết áp cần hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng rượu bởi uống rượu khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng, đồng thời gây xơ cứng động mạch do muối canxi lắng đọng ở thành mạch.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng khoảng 100 ml rượu vang đỏ mỗi ngày giúp làm tăng độ cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, góp phần phòng chống các loại bệnh tim mạch.

– Hút thuốc: Đây là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh cao huyết áp. Hút thuốc làm giảm lượng oxy đến các cơ quan, các tế bào, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

– Cà phê: Chất cafein trong cà phê khiến tim đập nhanh, làm tăng huyết áp nếu sử dụng nhiều.

– Trà đặc: Trong trà đặc có chứa nhiều chất kiềm khiến đại não dễ hưng phấn, mất ngủ, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, uống chè xanh lại rất tốt cho người bệnh cao huyết áp.

– Thức ăn có vị cay: Những loại thức ăn này dễ gây táo bón, khó đại tiện, dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ xuất huyết não.

Tăng cường các thực phẩm có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp

Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Nấm lim xanh giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

– Các loại thực phẩm có hàm lượng Kali cao như cà chua, khoai tây, khoai lang, các loại đậu, nước ép nho, nước ép bưởi… có tác dụng duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.

– Phòng chống cao huyết áp bằng cách bổ sung các khoáng chất Magie, Canxi, chất xơ, đạm và chất béo lý tưởng.

– Cà chua, rau cải, bầu, bí, khoai môn, khoai lang, khoai tây, mía,… là những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu có thể làm hạ huyết áp.

– Sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày giúp giải độc, cải thiện tình trạng mỡ máu, lưu thông khí huyết và ổn định huyết áp.

– Uống nấm lim xanh hàng ngày: Trong nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất quý như Lingzhi-8 protein, Adenosine, Germanium… cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có rất nhiều công dụng khác như tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, giảm lượng mỡ máu, giải độc gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan A, viêm gan B…, đặc biệt, nấm lim xanh còn có công dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, u bướu và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Người cao huyết áp nên áp dụng chế độ ăn uống đã xây dựng ở trên để giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Tags:
2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,100,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết