Chế độ ăn cho người bị ung thư kéo dài thời gian sống

Một trong những vấn đề mà các chuyên gia cảm thấy lo ngại, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư đó là tình trạng sụt cân và chán ăn ở nhóm người này. Nên hiện nay, việc xây dựng chế độ ăn cho người bị ung thư là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Chán ăn, sụt cân làm cho bệnh nhân ung thư suy kiệt sức khỏe nhanh chóng

Theo như số liệu thống kê do GS.BS Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam) đề cập trong một số tài liệu, thì hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong do cơ thể suy kiệt trước khi chế vì khố u ung thư. Còn theo một số nghiên cứu trên thế giới thì người bệnh ung thư chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống. Trong khi đó, chán ăn, sụt cân lại là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư hiện nay, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) qua đánh giá về vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư cho biết: dinh dưỡng bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng, ngăn ngừa được suy dinh dưỡng. Trong quá trình điều trị ung thư nếu dinh dưỡng tốt cũng giúp nguy cơ suy dinh dưỡng giảm đi, như vậy dinh dưỡng cũng giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, kéo dài đời sống cho bệnh nhân tốt hơn. Khi thể trạng tốt, thì nguy cơ mắc các bệnh kèm theo sẽ ít đi, thời gian nằm viện cũng giảm xuống, điều đó cũng góp phần chống quá tải bệnh viện.

Chế độ ăn cho người bị ung thư

Ăn nhiều rau củ quả khiến người bị ung thư sống lâu hơn

Ăn nhiều rau củ quả khiến người bị ung thư sống lâu hơn

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho rằng: Người mắc bệnh ung thư có tỉ lệ suy dinh dưỡng khá cao, vì ngoài vấn đề bệnh tật của khối u ra thì việc tiêm và truyền hóa chất trong mỗi lần điều trị cũng làm cho bệnh nhân chán ăn. Do đó, chế độ ăn cho người bị ung thư phải là chế độ ăn bồi bổ, tăng cường năng năng lượng. Do đó, những loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, giàu acid béo thiết yếu như omega-3 nên có đủ trong chế độ ăn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene, vitamin C, E cũng cần được cung cấp đầy đủ.

Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thêm đồ ăn mềm, lỏng. Chẳng hạn như cho người bệnh ăn dạng, mì, phở, súp có thể dùng sữa chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư, nên thường xuyên thay đổi khẩu vị, thay đổi món ăn để tránh tình trạng chán ăn cho bệnh nhân.

Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vẫn nên cân bằng các dưỡng chất, do ở người bệnh là chế độ bồi dưỡng nên bệnh nhân có thể ăn thêm chất đạm. Ví dụ ở người bình thường có thể cần lượng chất đạm trong chế độ ăn là khoảng 1g chất đạm với 1kg cân nặng, thì ở người bệnh ung thư có thể ăn tăng thêm khoảng 1,2-1,4g chất đạm với 1kg cân nặng. Nên cho người bệnh ăn chế độ ăn nâng cao hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất đạm… sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Người bệnh cũng nên ăn nhiều hoa quả, nhất là các loại hoa quả giàu dưa hấu, beta-carotene, lycopene như xoài, chuối…

Về việc bổ xung nước uống, người bệnh ung thư có thể dùng các loại nước uống từ các thảo dược thiên nhiên như các vị thuốc dân gian, các vị thuốc nam, có thể kể đến như nấm linh chi…Bên cạnh đó, beta-carotene, lycopene như xoài, dưa hấu, chuối cũng có hiệu quả tốt.

Người mắc bệnh ung thư cũng có thể dùng một số thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể được khỏe mạnh và hỗ trợ chữa bệnh. Chú ý là khi chọn sản phẩm để sử dụng bạn nên chọn những sản phẩm có những bằng chứng khoa học có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư nên dùng các sản phẩm giàu chất ôxy hóa, chất ức chế phát triển khối u… Những sản phẩm này sẽ giúp hỗ trợ điều trị để người bệnh nâng cao sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,300,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay