Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Hàng năm nước ta có khoảng 150.000 chết vì căn bệnh ung thư, trong đó có 80% người bị sụt cân và 30% chết vì suy kiệt sức lực trước khi qua đời do khối u. Vì vậy việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là điều rất cần thiết.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhằm tăng cường thể lực cho người bệnh trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần đảm bảo ăn uống đầy đủ các nhóm chất: đạm, bột, đường, béo, vitamin, khoáng chất, nước. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần chú ý.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nhóm đạm: Thịt loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu, tuy nhiên, giữa khẩu phần protein động vật và thực vật phải cân đối. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò. Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Ngoài ra, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng cũng là nguồn đạm thiết yếu cho cơ thể.

Nhóm tinh bột: Để phục tốt cho việc điều trị, thì trong quá trình xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư chúng ta nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) rất tốt trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa… Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh nhân ung thư.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Cần bổ xung thực phẩm chứa nhiều tinh bột cho chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Rau quả: Một loại thực phẩm rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Rau, quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin. Ăn nhiều trái cây, rau, quả sẽ giúp phòng ngừa bệnh, nên chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.

Chất béo (Lipid): Để giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, vì trong chất béo chứa nhiều năng lượng có giá trị cao. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế. Tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách muối như dưa chua, cá om muối; không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không ăn cay.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Cần bổ xung chất béo (Lipid) trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Đối với các bệnh nhân ung thư một điều lưu ý là nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng ít để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất, và nên ăn lỏng để dễ tiêu hóa (phô mai, khoai tây nghiền, mỳ sợi, bún, phở, bột ngũ cốc…). Người bệnh nên tránh ăn các thức ăn khô, cứng, chứa nhiều đường. Trong bữa ăn nên có rau, nước cam ép, nước hoa quả ép. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng tối thiểu 4 lần/ngày, tránh súc miệng bằng các dung dịch có chứa cồn.

Công dụng của nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư:

Theo kết quả nghiên cứu của bác sỹ Kerry Martain cùng các cộng sự được đăng trên tạp chí y tế The Medical News của Mỹ, nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả. Trong nấm lim xanh có chứa rất nhiều các loại dược chất quý như: triterpenes, polysaccharides, germanium, các loại khoáng chất và vitamin… giúp con người cải thiện hệ thống miễn dịch, tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh đó, công dụng của nấm lim xanh còn được thể hiện thông qua việc giúp cơ thể bồi bổ, kích thích các tế bào tiến hành tự sửa chữa các rối loạn chức năng, chống virus, kháng khuẩn và ngăn chặn mọi yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư. Người bị bệnh ung thư có thể sử dụng song song nấm lim xanh Tiên Phước với các liệu pháp điều trị Tây y khác, bởi nấm lim xanh là thảo dược quý có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư mặc dù có thể nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, nhưng người bệnh cũng cần tập luyện các bài tập thể dục cho người ung thư, tránh việc nằm một chỗ quá lâu, cũng như sử dụng nấm lim xanh tiên phước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh mọi bệnh tật.

 

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,100,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay