Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

Bệnh gút trong lịch sử thường được gọi là căn bệnh của vua chúa hay bệnh của người giàu, vì bệnh thường xuất hiện ở những người có chế độ ăn uống thừa chất. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người được nâng cao, thì số lượng người mắc bệnh gút ngày càng nhiều. Vậy làm cách nào để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

Bệnh gút hay còn gọi là bệnh thống phong, được hình thành do quá trình lắng đọng các tinh thể acid uric hoặc urat (Mono – sodium urat) gây nên tình trạng viêm khớp. Các acid uric được tổng hợp dựa trên các nhân purin có nhiều trong thức ăn như gia súc, gia cầm, gan, hải sản, bia có purin, rượu, cà phê,… Vì vậy để phòng ngừa bệnh gút thì việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là rất quan trọng.

bệnh gout

Các tinh thể acid uric hoặc urat gây nên tình trạng viêm khớp nguyên nhân của bệnh gút

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn khoa học phòng ngừa bệnh gút

Để phòng ngừa bệnh gút, chúng ta cần sử dụng các loại thức ăn chứa ít nhân purin như các loại hạt, mỡ, bơ, trứng, đường, sữa, rau quả, ngũ cốc, phomat,…Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều acid uric như cá, thịt gia cầm, óc, bầu dục, gan, hải sản, đậu đỗ, các loại lòng, trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn; bỏ bia, chè, rượu, thức uống có rượu, cà phê, đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường

Giảm bớt các loại thực phẩm giàu chất đạm khác trong bữa ăn như: thịt chó, thịt vịt, thịt lợn, thịt gà, cá và các loại thủy sản…Các loại đậu hạt nói chung nhất là loại đậu ăn cả hạt như: đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan,… Nhưng các chế phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ… ) thì lại ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến. Người bình thường có khối lượng trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

bệnh gout

Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều acid uric như thịt để phòng ngừa bệnh gút

Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu chất béo no như: da động vật, quay, mỡ, thức ăn chiên, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: thức ăn nhanh, mì tôm.

Cần ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như củ sắn, cà chua, dưa leo… để làm chậm quá trình hấp thu đạm của cơ thể cũng như giảm quá trình thoái hóa biến đạm, để sinh ra năng lượng từ đó giảm sự hình thành acid uric.

Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày), tốt nhất là các loại nước khoáng không có ga, có độ kiềm cao để giúp cơ thể tăng đào thải acid uric cũng như làm giảm nguy cơ sỏi thận.nhờ việc hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận.

bệnh gout

Cần ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bênh gút

Ngoài việc kiên trì thực hiện theo chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học lành mạnh thì bạn có thể sử dụng thêm nấm lim xanh để tăng hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh gút một cách tối đa.

Tác dụng của nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị bệnh gút

Từ hơn 2000 năm trước, nấm lim xanh đã được biết đến là thảo dược từ tự nhiên, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, giúp chúng ta chữa trị nhiều căn bệnh nan y nguy hiểm. Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, trong nấm lim chứa hàm lượng cao nhiều dược chất quý hiếm như: germanium, triterpenes, ling zhi-8 có khả năng hỗ trợ điều trị và điều trị phòng ngừa nhiều bệnh nan y khác nhau trong đó có bệnh gút.

bệnh gout

Nấm lim xanh giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh gút

Thông qua cơ chế thanh lọc và giải độc cơ thể, nấm lim xanh giúp trung hòa hàm lượng acid uric trong máu, ngăn ngừa việc lắng đọng các tinh thể muối urat, cũng như ngăn chặn mọi diễn tiến âm thầm của bệnh. Ngoài ra, nấm lim  xanh còn được coi như một thức uống nhằm bồi bổ và tăng cường sức khỏe, giúp giải độc gan, làm mát gan, chống oxy hóa và bảo vệ các khớp khỏi bị tổn thương.

Tuy nhiên, hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa bệnh gút chỉ có ở nấm lim xanh đã qua chế biến theo bài thuốc cổ truyền  Thanh Thiết Bảo Sinh, còn đối với nấm lim xanh chưa qua chế biến, thì tác dụng phòng ngừa bệnh gút thường không có nhiều, bởi các hoạt chất của nấm chưa được xử lý làm giàu qua quá trình chế biến.

Như vậy để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gút, bên cạnh việc uống nấm lim, thì bạn cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo không bị mắc bệnh gút.

2,000,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là dòng sản phẩm chủ đạo ... Đọc chi tiết
1,650,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh ... Đọc chi tiết
1,100,000 Đ/hộp
Nấm lim xanh loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng ... Đọc chi tiết
Bài viết hay